Internet   Website
Home    |    Profile    |    Feedback
Hotels & Resorts
Restaurants
Travel Services
Entertainment & Recreation
Other Services
News
List News
From Pick a date
To Pick a date
 
Một cõi tiên cảnh
 

Một góc khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du ở Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Đó là vùng Núi Hồng - Sông La (Hà Tĩnh), nơi mà mỗi địa danh đều mang  dấu ấn văn hoá - lịch sử khó quên.

Một dấu ấn đặc biệt mà du khách khó thể bỏ qua mỗi khi tới Hà Tĩnh là khu lưu niệm đại thi hào Nguyễn Du (tác giả Truyện Kiều nổi tiếng) nằm ngay dưới chân núi Hồng Lĩnh, trên địa phận xã Tiên Điền, huyện Nghi Xuân.

Còn tại địa phận xã Thiên Lộc, huyện Can Lộc, chỉ cách quốc lộ 1 chừng 6km, có chùa Hương Tích xây từ thế kỷ thứ XIII, đời nhà Trần, nằm trên đỉnh núi Hồng - ngọn đẹp nhất trong số 99 đỉnh non Hồng. Nơi đây tương truyền có dấu chân của 99 con chim phượng. Hội chùa Hương được tổ chức vào những ngày 18.2 âm lịch hàng năm, thu hút đông du khách gần xa. Bao quanh chùa Hương Tích có vô vàn cảnh đẹp, mỗi nơi có một sức hút riêng, nhưng đều nhuốm màu cổ tích, như động Mưa Giông, mõm Hàm Rồng, ngọn Bạch Thạch, suối Tiên, chùa Chân Tiên, Bàu Tiên. Phía sau chùa có một động đá rất đẹp chạy thông ra biển. Đường lên chùa nay đã được xây bậc đá thuận tiện việc du ngoạn của khách thập phương.

Nếu từ thị xã Hà Tĩnh xuôi về hướng tây nam chừng 20km, du khách sẽ được đến Khu bảo tồn thiên nhiên Kẻ Gỗ. Nơi đây như một chiếc gương khổng lồ náu nép bên tán rừng nguyên sinh của Khu bảo tồn rừng quốc gia Cẩm Xuyên. Hồ Kẻ Gỗ đã từng là nguồn cảm hứng cho nhiều văn nghệ sĩ sáng tác nên những bài ca, bài thơ trữ tình. Được du ngoạn trên thuyền, thong dong trên hồ, ngắm nhìn bóng nước trong trẻo in bóng mây trời và thưởng thức không khí mát lành của một không gian nồng nàn hương thơm cây cỏ, thực khó thấy sự thanh bình nào hơn. Hiện nơi đây đang được ngành du lịch Hà Tĩnh xúc tiến xây dựng thành khu du lịch sinh thái hấp dẫn của địa phương.

Từ Cẩm Xuyên xuôi về phương nam, du khách đến với vùng đất cuối cùng của Hà Tĩnh. Đó là đèo Ngang, luôn lồng lộng gió thổi từ biển Đông, nơi từng tốn không ít giấy mực của nhiều thi sĩ để tác thành những vần thơ tao nhã. Đèo Ngang trước đây có Hoàng Sơn  Quan trải dài 980 bậc đá hướng bắc và 900 bậc đá hướng nam cùng một hệ thống đền thờ và thành cổ. Cảnh quan đèo Ngang đã được nhà Nguyễn cho đúc lên mặt cửu đỉnh tại điện Thái Hoà ở cố đô Huế.

Miền đất núi Hồng - sông La không chỉ có phong cảnh hữu tình mà còn là nơi sản sinh ra nhiều tài danh nghệ sĩ,  danh y như Nguyễn Du, Nguyễn Hữu Thiêm, Lê Hữu Trác, Xuân Diệu, Nguyễn Phan Chánh... và là quê hương của nhiều nhà hoạt động cách mạng nổi tiếng như Trần Phú, Hà Huy Tập, Nguyễn Thị Minh Khai, Lê Văn Thiêm... Tại đây còn có nhiều dấu tích về những nhân vật này. Và du khách một khi về thăm Hà Tĩnh, không thể tham quan những di tích gắn liền với sự kiện lịch sử của phong trào Xô Viết Nghệ - Tĩnh vang dội năm 1930 và thưởng thức vẻ dịu ngọt đằm thắm  của những câu hát ví dặm man mác tình quê, tình người... (Phạm Bá Nhiễu)

www.laodong.com.vn - 4/12/2005
 
 Others
Hanoi to welcome millionth foreign visitor December 6
Promotion
New Tours
Saigontourist News
US$500,000 to be poured into tourism development in Hue city
›› ››|
Tour Programs
Saigon - Binh Chau
Eco-Tours & Resort
Phu Tho Tourist
Hotel Group
Vam Sat Ecological
Tourist Zone
© 2010 Saigontourist